Trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được khuyến cáo nên sử dụng các loại vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể cũng như thai kỳ có được sức khỏe tốt nhất. Các khoáng chất này sẽ giúp cho thai nhi phát triển, ngừa ngừa dị tật bẩm sinh và hạn chế một số bệnh lý về sinh sản.
Vì lý do này nên hôm nay, SD – Matilia sẽ chia sẻ với các bà mẹ TOP 11 loại vitamin cho mẹ bầu cần bổ sung, trong quá trình mang thai qua bài viết bên dưới. Bên cạnh đó là một số lợi ích của việc bổ sung vitamin cho cơ thể, các giai đoạn cần bổ sung vitamin và những kinh nghiệm uống vitamin cho mẹ bầu.
Acid folic
Acid folic là vitamin quan trọng mà các bà mẹ cần được hấp thụ trong quá trình mang thai. Bởi dưỡng chất này sẽ giúp cho cơ thể của con phát triển trọn vẹn đầy đủ, tránh đi các loại bệnh liên quan đến dị tật bẩm sinh.
Vì vậy, nếu các bà mẹ không bổ sung loại vitamin này, thai nhi có thể mắc phải nguy cơ mắc bệnh về ống thần kinh, tật nứt đốt sống và các loại bệnh dị tật ở não, chậm phát triển trí tuệ, tăng nguy cơ sinh non làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Vì những lý do này, mẹ bầu nên bổ sung Acid folic để ngăn ngừa các bệnh lý ngoài mong muốn và đảm bảo rằng mẹ & bé có một sức khỏe tốt trong suốt quá trình thai kỳ. Một số loại thực phẩm có chứa Acid folic để giúp mẹ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như: cải xoăn, rau bina, các loại đậu, sữa bầu, cam,….
Xem thêm: Lợi ích của việc uống sữa bầu sau khi sinh
Sắt
Nếu như Acid folic sẽ giúp cho bé hạn chế nguy cơ dị tật và mắc bệnh về ống thần kinh. Thì Sắt là một vitamin quan trọng nhằm hỗ trợ mẹ có lượng máu gấp đôi để tạo oxy trong cơ thể. Từ đó, giúp thai nhi nhận được lượng oxy cần thiết trong suốt quá trình thai kỳ.
Trường hợp mẹ thiếu Sắt trong thai kỳ, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, thai nhi chậm phát triển, sinh non, cân nặng sau khi sinh của bé thấp và đặc biệt có nguy cơ dẫn đến tử vong ở mẹ & bé trong quá trình “sinh nở”.
Theo như tổ chức y tế thế giới (WHO) mẹ cần nên bổ sung ít nhất 60mg Sắt mỗi ngày. Vì vậy để tăng cường lượng Sắt trong cơ thể, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng một số loại thực phẩm như: Thịt đỏ, hải sản, rau xanh đậm màu, các loại hạt. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp với các loại vitamin C khác để cơ thể hấp thụ Sắt vào cơ thể tốt hơn.
Canxi
Canxi được biết đến rộng rãi là một loại vitamin giúp cho xương chắc khỏe và tránh nguy cơ loãng xương, còi xương ở trẻ. Chính vì vậy, mẹ cũng cần bổ sung canxi vào cơ thể, nhằm giúp cho thai nhi phát triển toàn diện hơn. Đặc biệt, canxi sẽ giúp cho bé phát triển răng, xương, tim cơ và dây thần kinh.
Nếu thiếu vitamin từ canxi, bé có nguy cơ bị hư (hỏng) răng và còi xương sau sinh. Mỗi giai đoạn của thai kỳ mẹ cần phải nạp lượng canxi vào cơ thể khác nhau. Đặc biệt, giai đoạn tam cá nguyệt thứ là giai đoạn bé cần nhiều lượng canxi hơn để giúp cơ thể phát triển toàn diện nhất. Vì thế, mẹ bầu hãy nên lưu ý giai đoạn này nhé!
Một số sản phẩm mà mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng, để giúp cơ thể bổ sung canxi như: Sữa (nên dùng sữa bầu), rau xanh đậm, các loại hạt hoặc bộ số viên uống bổ sung canxi cho cơ thể.
Vitamin A
Chắc rằng các bà mẹ nào cũng biết Vitamin A là một chất dinh dưỡng giúp sáng mắt. Ngoài ra, vitamin A còn giúp hỗ trợ Canxi phát triển xương. Nếu mẹ bầu thiếu Vitamin A, thai nhi có thể bị tổn thương giác mạc và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn khi chào đời.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ mang thai nên tiêu thụ không quá 3000 mcg của retinol (dạng hoạt động của vitamin A) mỗi ngày. Một số loại thực phẩm và rau củ quả mà các bà mẹ cần ưu tiên sử dụng để cung cấp vitamin A cho cơ thể như: gan, dầu cá, sữa, carot, rau bina, khoai lang, đu đủ, xoài,…
Xem thêm: Mẹ Bầu Sau Khi Sinh Có Cần Duy Trì Uống Sữa Bầu Không?
Vitamin D
Để hấp thụ được canxi mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ Vitamin D, bởi nếu không có lượng vitamin này trong cơ thể mẹ bầu có sử dụng các thực phẩm giàu canxi nhiều cỡ nào thì cơ thể cũng sẽ không hấp thụ được.
Nếu mẹ bị thiếu hụt vitamin D các dây thần kinh, xương khớp và cơ bắp của mẹ sẽ hoạt động không tốt. Các loại thực phẩm mà mẹ nên ưu tiên sử dụng để mẹ bổ sung được lượng vitamin D cơ thể như: Cá hồi, lòng trắng trứng, cá trích, nấm, hải sản, gan bò, sữa chua,…
Axit béo omega-3
Theo như tiến sĩ Chetna Jain, giám đốc khoa Sản phụ khoa của bệnh viện Cloudnine Group, tại Ấn Độ cho biết vitamin từ axit béo Omega-3 rất có lợi cho mẹ và bé. Axit béo Omega-3 gồm: Docosahexaenoic acid (DHA) và Eicosapentaenoic acid (EPA) cần thiết trong thai kỳ để phát triển trí não và mắt của thai nhi.
Thêm vào đó, Omega-3 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển tế bào thần kinh của thai nhi và hình thành các kết nối thần kinh.Đặc biệt, vitamin này còn giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp, chậm sự phát triển.
Các thực phẩm giúp mẹ cung cấp vitamin Axit béo Omega-3 vào cơ thể như: Cá thu, cá hồi, hàu, cá cơm, trứng cá muối,…
I-ốt
I-ốt là khoáng chất cần thiết mà ngay cả khi không mang bầu cơ thể cũng rất cần thiết. I-ốt tạo ra Hormone tuyến giáp giúp cho cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức một cách hợp lý và khoa học. Nếu thiếu đi i-ốt mẹ có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu và thai nhi có thể tăng nguy cơ bị chậm phát triển thể chất hoặc mất đi thính giác.
Theo tổ chức y tế trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị phụ nữ mang thai nên bổ sung 220 mcg i-ốt mỗi ngày. Các thực phẩm chứa nhiều i-ốt mà các bà mẹ nên ưu tiên sử dụng là: Tảo bẹ, tảo tía, cá biển, muối biển, cải thảo, trứng gà,…
Choline
Choline là dưỡng chất giúp thai nhi thúc đẩy sự phát triển của não bộ và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Mặc dù, cơ thể của mẹ có thể tự tạo ra Choline để cung cấp cho thai nhi. nhưng phần lớn vitamin này có nhiều ở các loại thực phẩm. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung đa dạng nhiều loại thực phẩm hơn nhằm cung cấp đầy đủ vitamin này cho cơ thể.
Protein
Protein là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn và chính vì thế mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày mà không cần quan tâm quá nhiều vào việc nên lựa chọn loại thực phẩm nào. Ngoài ra, dinh dưỡng từ protein sẽ giúp cho bé phát triển não bộ, cung cấp máu cho thai nhi.
Đặc biệt, protein cho mô vú và tử cung của mẹ được phát triển trong thai kỳ. Vì vậy, cung cấp đủ protein mỗi ngày sẽ giúp cho mẹ thuận lợi hơn trong quá trình sinh sản và có sữa cho con bú sau quá trình mang thai.
DHA
DHA là (Axit Docosahexaenoic) là một trong 3 loại acid béo không no, có công dụng giúp phát triển não bộ và võng mạc cho bé. Nếu thiếu DHA thai nhi sẽ không thể phát triển não bộ, hệ thống thần kinh sẽ không được ổn định và có nguy cơ không phát triển mắt.
Việc bổ sung DHA cho bà bầu trước, trong và sau khi mang thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Điều này giúp trẻ hấp thu đủ lượng DHA cần thiết qua nhau thai, hỗ trợ sự phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Magie
Magie là khoáng chất không thể thiếu đối với sức khỏe của mẹ bầu. Việc bổ sung magie đầy đủ giúp giảm thiểu những khó chịu thường gặp trong thai kỳ như chuột rút, mất ngủ. Ngoài ra, magie còn hỗ trợ hệ tim mạch, giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ tiền sản giật. Đặc biệt, magie đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương sau này.
Một số loại thực phẩm cung cấp Magie cho cơ thể mà các mẹ bầu nên ưu tiên là: Hạnh nhân, óc chó, thực phẩm bổ sung, các loại rau xanh.