Trong quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi là vô cùng quan trọng đối với bà mẹ. Chính vì thế, nhiệm vụ quan trọng của thai phụ là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và giúp thai nhi luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa bầu cũng là sự lựa chọn tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Vậy có nên sử dụng sữa bầu trong suốt quá trình mang thai hay không? Trong bài viết này SD – Matilia sẽ giải quyết các thắc mắc cho bạn.
Có nên sử dụng sữa bầu trong suốt quá trình mang thai hay không?
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng cần phải cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như: Sắt, Canxi, Protein và các nhóm dưỡng chất Vitamin khác. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng, bởi trong sữa bầu đã có chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết trên. Vì thế, trong quá trình mang thai, mẹ cần nên sử dụng sữa bầu hằng ngày để cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể và thai nhi.
Các thành phần quan trọng có trong sữa bầu
Dưới đây, là một số thành phần quan trọng có trong sữa bầu mà các bà mẹ nên biết:
- Axit Folic: Là một trong những chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ, phát triển ống thần kinh. Đồng thời, giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, Axit Folic còn tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa sự thiếu máu ở mẹ bầu.
- Canxi: Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng nhằm giúp xương và răng của thai nhi được phát triển một cách tự nhiên. Ngoài ra, canxi cũng hỗ trợ cho mẹ bầu hạn chế nguy cơ loãng xương và giúp xương chắc khỏe.
- Sắt: Một dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu ở cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu não ở mẹ bầu và giúp vận chuyển oxy, dưỡng chất đến thai nhi.
- DHA: Cung cấp Axit béo Omega – 3 quan trọng cho sự phát triển của não bộ và mất của thai nhi. Đồng thời, DHA còn hỗ trợ trí nhớ và nâng cao sự tập trung của mẹ bầu.
- Protein: Hỗ trợ và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mô và cơ bắp của thai nhi.
- Vitamin D: Giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi.
- Vitamin A: Giúp tăng cường và hỗ trợ thị giác cho mẹ bầu.
- Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho mẹ bầu tránh khỏi các bệnh về nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin A cũng tham gia vào quá trình trao đổi chất nhằm giúp cho collagen, da, xương và mạch máu khỏe mạnh.
- Vitamin B12: Giúp tăng cường sự phát triển thần kinh và tế bào máu cho thai nhi. Đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng từ mẹ sang thai nhi.
- Kẽm: Giúp hấp thu các dinh dưỡng protein và hình thành, phát triển hệ miễn dịch cho thai nhi.
- Iốt: Chất quan trọng phát triển tuyến giáp và hệ thần kinh cho thai nhi.
- Magie: Hỗ trợ quá trình phát triển xương cho thai nhi. Đồng thời, giúp cho mẹ bầu giảm được căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình mang thai.
Lợi ích của việc sử dụng sữa bầu trong quá trình mang thai
Sữa bầu là thức uống cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Đồng thời, tốt cho sự phát triển và hình thành của thai nhi.
Đối với mẹ bầu
- Sữa bầu sẽ giúp cho mẹ bầu đảm bảo được sức khỏe tốt và tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.
- Bổ sung dưỡng chất quan trọng là canxi nhằm ngăn ngừa các chịu chứng loãng xương, đau lưng và tránh trượt rút.
- Hệ tiêu hóa của mẹ sẽ được ổn định hơn và từ đó, các dưỡng chất sẽ được truyền từ mẹ sang con tốt hơn.
- Đối với các bà mẹ bị ốm nghén sữa bầu sẽ đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho cả mẹ và thai nhi có đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng.
Đối với thai nhi
- Canxi sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển xương và răng.
- Omega 3 hỗ trợ và phát triển hệ thần kinh.
- Iốt giúp phát triển não bộ.
- Kẽm hỗ trợ tăng cân nặng và phát triển kích thước vùng đầu cho thai nhi.
- Axit Folic giúp ngăn ngừa các chịu chứng về dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Xem thêm: Vì sao, nên sử dụng sữa bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ?
Những lưu ý mà thai phụ cần biết trước khi sử dụng sữa bầu
Đây là một số lưu ý rất quan trọng, trước khi mẹ bầu mong muốn sử dụng sữa bầu để sử dụng trong suốt quá trình thai kỳ nhằm giúp mẹ bầu sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.
- Tham khảo bác sĩ: Hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo phù hợp với sức khỏe.
- Kiểm tra thành phần: Đảm bảo sữa chứa đủ dưỡng chất cần thiết.
- Tuân thủ liều lượng: Uống theo hướng dẫn để tránh tăng cân và vấn đề tiêu hóa.
- Dị ứng: Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu dị ứng và liên hệ bác sĩ.
- Bảo quản đúng cách: Sữa nước để tủ lạnh, sữa bột để nơi khô ráo, thoáng mát.
- Kiểm tra hạn sử dụng: Đảm bảo sữa còn hạn sử dụng.
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng sữa bầu cho thai phụ
Thời điểm nào của thai kỳ nên sử dụng sữa bầu?
Theo như các chuyên gia, uống sữa bầu càng sớm sẽ càng tốt và nên uống ngay từ đầu tiên trong quá trình thai kỳ hoặc sớm hơn càng tốt. Bởi khi uống sữa bầu sớm, sữa sẽ hấp thụ và làm quen dần với cơ thể nhanh hơn. Đặc biệt, đến tuần thứ 4 của thai kỳ sữa sẽ phát huy tác dụng và cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi.
Thai phụ nên sử dụng sữa bầu như thế nào trong một ngày?
Thai phụ nên sử dụng sữa bầu ít nhất là 1 chai/ngày. Tuy nhiên, thai phụ cũng có thể sử dụng kèm với 3 bữa ăn chính hoặc sử dụng thay cho các bữa ăn phụ nếu có thể. Ngoài ra, mẹ bầu nên lựa chọn sữa bầu có các hương vị phù hợp và đa dạng để tránh tình trạng bị ngán trong suốt quá trình mang thai.
Sữa bầu có thể thay thế bữa ăn chính được hay không?
Sữa bầu sẽ không thay thế hoàn toàn bữa ăn chính cho mẹ bầu. Chính vì thế, mẹ bầu nên bổ sung các thức ăn từ rau, củ, quả và các loại thực vật trong bữa ăn chính trước khi dùng sữa bầu. Hoặc sữa bầu cũng có thể dùng trong những bữa ăn phụ thay cho thức ăn.
Sử dụng sữa bầu có gây ra tình trạng tăng cân không?
Nếu như mẹ bầu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng được khuyến cáo, thì sữa sẽ không gây ra tình trạng tăng cân. Vì thế, trong quá trình sử dụng hằng ngày mẹ bầu nên chia nhỏ liều lượng và nên uống sau mỗi bữa ăn chính.
Sữa bầu có thể bảo quản trong bao lâu?
Sữa bầu có thời gian sử dụng khoảng từ 6 -12 tháng dành cho sữa nước và 18 – 24 tháng dành cho sữa bột. Ngoài ra, sau khi mở nắp sữa bầu sẽ được bảo quản và sử dụng tối đa trong vòng 24 tiếng. Bên cạnh đó, sữa bầu sẽ được bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ dưới 25 °C.
Sữa bầu có giúp cho bé thông minh hơn không?
Trong sữa bầu có chứa nhiều nhóm dưỡng chất quan trọng như: Sắt, Iốt, Folic, Kẽm và các nhóm dưỡng chất vitamin. Chính vì thế, sữa bầu sẽ giúp cho bé được hấp thụ các dưỡng chất và giúp cho bé được thông minh hơn, nâng cao nhận thức, hỗ trợ trí não sau khi được sinh ra đời.
Sau quá trình mang thai, có nên tiếp tục sử dụng sữa bầu hay không?
Sau quá trình mang thai, mẹ vẫn nên tiếp tục sử dụng sữa bầu để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nên duy trì sử dụng loại sữa mà mẹ đã quen thuộc trong suốt thai kỳ, vì cơ thể mẹ đã thích nghi tốt với việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sản phẩm đó. Điều quan trọng là duy trì thói quen uống sữa đều đặn sau các bữa ăn chính, giống như trong thời gian mang thai, để đảm bảo hiệu quả tối ưu.