Sữa bầu, loại sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai vì mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong thời gian thai kỳ. Thế nhưng, không phải thành phần dinh dưỡng nào có trong sữa bầu cũng là phù hợp với tất cả mẹ bầu. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về những thành phần dinh dưỡng có trong sữa bầu mà các mẹ nên dùng, ngay trong bài viết sau!
Sữa bầu là gì? Vì sao nên sử dụng sữa bầu?
Sữa bầu hay sữa bà bầu là loại thức uống giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu suốt thai kỳ, bổ sung dinh dưỡng hằng ngày giúp mẹ khỏe mạnh, đồng thời rất tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Trong chế độ ăn hàng ngày, các mẹ bầu thường gặp tình trạng chung là hàm lượng các chất dinh dưỡng chưa thực sự đầy đủ và cân đối. Trong khi đó, mang thai là thời điểm cơ thể người mẹ dễ bị thiếu hụt các dinh dưỡng nhất và thai nhi cần có đủ nền tảng để phát triển nhất.
Theo các chuyên gia, một số dưỡng chất quan trọng với cả mẹ và bé trong quá trình thai sản là: canxi, sắt, selen, kali, các vitamin, khoáng chất…Vì vậy, việc uống sữa bầu và uống đúng cách là điều tốt để cung cấp các dưỡng chất cần thiết dễ bị thiếu hụt trong thai kỳ.
Theo đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể bắt đầu uống sữa bầu ngay từ khi biết tin có thai. Đặc biệt, sữa bầu sẽ phát huy tác dụng tối đa khi từ tuần thứ 4 của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi đang bắt đầu phát triển về não, xương và răng, cần được bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, các bác sĩ sản khoa cũng có lời khuyên chị em có thể uống sữa bầu hằng ngày ngay cả trước khi có thai. Việc uống sữa bầu trước khi mang thai có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao tỷ lệ thụ thai và phòng tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh ngay trong 28 ngày đầu tiên của thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bầu
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bầu thường được áp dụng theo công thức bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Một số thành phần thường có trong sữa bầu có thể kể đến:
Protein (chất đạm)
Một chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cung cấp máu và cải thiện hệ miễn dịch cho thai nhi.
Thêm nữa, Protein còn là chất cần thiết cho sự phát triển các mô và cơ quan của em bé, đặc biệt là bộ não. Đồng thời, góp vai trò hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ.
Chất xơ
Một chất giúp mẹ bầu giải quyết những tình trạng khó khăn về tiêu hóa thường gặp khi mang thai như: đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ, đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ.
Axit folic
Axit folic (vitamin B9) là một loại vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B9, một yếu tố không thể thiếu trong việc tăng khả năng sản sinh hồng cầu cho cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy, Axit folic có khả năng giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi trong giai đoạn hình thành não bộ lên tới 73%. Bên cạnh đó, vitamin B9 còn có thể ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Vitamin B12
Vitamin B12 là một loại tan trong nước và thường chứa khoáng chất coban nên các hợp chất có hoạt tính vitamin B12 thường được gọi chung là “cobalamin”.
Khi kết hợp với axit folic (vitamin B9), vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa nứt đốt sống và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thông qua việc tác động đến quá trình tổng hợp DNA và các tế bào hồng cầu.
Thêm vào đó, hoạt chất B12 còn có thể cung cấp năng lượng, giảm stress thông qua việc hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, đường và protein. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì bổ sung đầy đủ vitamin B12 giúp các bé sau sinh ít quấy khóc hơn.
Canxi
Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, chất này còn giúp ngăn chặn tình trạng đau, chuột rút và nhức mỏi của các mẹ bầu khi di chuyển hoặc đứng quá lâu.
Vitamin D, magie
Vitamin D tăng khả năng hấp thu Canxi của cơ thể. Nếu không có vitamin này, mẹ bầu sẽ không có khả năng hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Vitamin D còn giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể mẹ hoạt động tốt, chống lại sự nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, vitamin D cũng giúp xương và răng của thai nhi phát triển. Nếu thiếu hụt vitamin B, trẻ dễ bị còi xương khi còn trong bụng mẹ.
Magie (Mg) cần thiết cho sự biến dưỡng của calci, photpho, natri, kali, vitamin C, một số vitamin nhóm B. Magie còn có nhiều tác dụng khác lên thai phụ và thai nhi: giảm nguy cơ loãng xương, giảm chuột rút, giảm căng thẳng, hỗ trợ sinh đẻ, giảm buồn nôn,…
Omega 3, DHA và EPA
Omega-3 là một nhóm các acid béo không no chuỗi dài có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chất này gồm 2 thành phần quan trọng là Docosahexaenoic acid (viết tắt DHA) và Eicosapentaenoic acid (viết tắt EPA).
Bổ sung Omega-3 giàu DHA sớm hỗ trợ quá trình hoàn thiện não bộ và thần kinh thị giác của thai nhi. Bên cạnh đó còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch sớm, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản và đặc biệt là dị tật ống thần kinh
Đối với mẹ bầu, Omega-3 giúp duy trì sức khỏe ổn định trong suốt cả thai kỳ, tăng cân cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, chất này còn làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng trong thai kỳ như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và trầm cảm sau sinh.
Cách chọn sữa bầu giúp “mẹ đẹp bé khỏe”
Sau khi hiểu được thành phần thường có và công dụng của chúng, điều tiếp theo và cũng được nhiều người quan tâm đó là việc lựa chọn sữa bầu phù hợp nhất cho cả mẹ và bé.
Sữa bầu tốt và dễ uống
Uống sữa bầu trong quá trình mang thai nhằm bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé là một quá trình dài. Vì vậy, chất lượng và hương vị của sản phẩm cũng là một vấn đề cần được chú trọng.
Trên thị trường, có rất nhiều nhãn hàng và mỗi một thương hiệu lại cung cấp nhiều những hương vị sữa để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, tại các đơn vị phân phối hay nhà bán lẻ uy tín.
Trong đó, Matilia là thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp và được sản xuất bởi công nghệ đạt tiêu chuẩn châu u đang được các mẹ thường xuyên sử dụng. Sữa bầu Matilia cung cấp đến khách hàng 4 hương vị: Chocolate, vani, dâu và hương chuối mới lạ phù hợp với đại đa số mẹ bầu.
Theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe
Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần thực hiện dõi định kỳ sức khỏe thai kỳ của mình và bé, thông qua đó có thể sớm phát hiện và bổ sung dưỡng chất thiết yếu tốt cho quá trình phát triển của trẻ.
Theo đó, nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt thì nên chọn sữa có hàm lượng sắt và kẽm cao. Nếu mẹ bầu hay bị chuột rút, nhức mỏi cơ thể thì nên ưu tiên chọn sữa bầu có giàu hàm lượng canxi. Trong khi đó, nếu thấy bé yêu phát triển chậm hơn so với tiêu chuẩn, mẹ nên chọn sữa bầu giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất.
Những lưu ý khi uống sữa bầu
Sữa bầu vẫn có thể không phù hợp với một số thai phụ, vì vậy mẹ bầu cần có những lưu ý khi sử dụng sữa bầu như sau:
- Nếu bị rối loạn chuyển hóa đường lactose không nên uống sữa bầu vì có thể bị đau bụng, tiêu chảy.
- Hạn chế uống sữa bầu khi đang bị viêm túi mật
- Không nên sử dụng sữa bầu cùng với sắt vì có thể làm mẹ bầu không hấp thu được sắt.
Bên cạnh sử dụng sữa bầu trong thời kỳ mang thai, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học vẫn là điều cần thiết thực hiện nhằm cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về sữa bầu và thành phần dinh dưỡng thường có trong sản phẩm này. Bên cạnh đó là những thông tin mang tính tham khảo về bí quyết lựa chọn và lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng sữa bầu.