Sữa bầu là thực phẩm giàu dưỡng chất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, sữa bầu cũng như các loại thức uống khác, sẽ có thể không phù hợp với một số người. Vì vậy, để vẫn có thể bổ sung dưỡng chất nhanh chóng, các mẹ thường sử dụng sữa tươi thay thế cho sữa bầu. Cùng tìm hiểu việc uống sữa tươi thay cho sữa bầu liệu có tốt cho bé không, ngay trong bài viết sau!
Một số lý do mẹ không thể dùng sữa bầu
Thức uống dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai đang được rất nhiều mẹ bầu sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số lý do khiến các mẹ không thể thích ứng với loại thức uống này. Sau đây là 3 nguyên nhân thường thấy, khiến một số mẹ bầu không uống được sữa bầu:
- Khẩu vị không hợp: Nhiều mẹ bầu cảm thấy sữa bầu khá tanh hoặc quá ngọt, điều này dễ khiến mẹ khó chịu và dễ buồn nôn.
- Đổi khẩu vị: Khẩu vị của phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm và dễ bị thay đổi, điều này khiến sữa bầu trước đó sử dụng không còn phù hợp.
- Dị ứng với một số thành phần: Trong sữa bầu có rất nhiều thành phần, nếu dị ứng với bất kỳ thành phần nào thì mẹ bầu không nên sử dụng vì có thể dẫn đến tình trạng ngứa, phát ban, khó thở hoặc tiêu chảy sau khi uống.
Với trường hợp khẩu vị chưa đúng, khách hàng có thể tìm đến thương hiệu sữa bầu Matilia với 4 hương vị khác nhau (socola, vani, dâu và hương chuối mới, giúp khách hàng có sự đa dạng hơn trong việc chọn lựa.
Ngoài ra, khi cảm nhận sữa quá ngọt so với bản thân, bạn có thể cho thêm nước, uống từ từ và không uống quá nhiều một lần. Nếu vẫn không thể uống được sữa bầu, mẹ có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Có thể dùng sữa tươi thay sữa bầu được không?
Trong thai kỳ, việc bổ sung thêm sữa cho các mẹ bầu luôn là điều cần thiết. Trong đó, so với sữa tươi, sữa bầu có nhiều dưỡng chất hơn và tốt cho mẹ bầu hơn. Bởi,
- Sữa bầu giúp bổ sung năng lượng, canxi hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng chuột rút của mẹ bầu.
- Bổ sung cho mẹ và bé nhiều vi chất như sắt, axit folic,… mang lại nguồn vi chất dồi dào cho cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và sự phát triển của bé.
- Bổ sung DHA, omega 3, omega 6,…đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác, não bộ của trẻ.
- Bổ sung các axit amin, vitamin B12,…(không có trong sữa tươi), giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch, tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nghi được mùi vị đặc trưng của sản phẩm này, đặc biệt là trong những giai đoạn thai nghén. Khi này, mẹ bầu có thể sử dụng sữa tươi thay thế cho sữa bầu. Tuy nhiên, khi chọn sử dụng sữa tươi, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Cách dùng sữa tươi khi thay thế sữa bầu
Nên dùng sữa tươi không đường từ tháng thứ mấy?
Sữa tươi không đường là lựa chọn của nhiều mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Theo các chuyên gia, sữa tươi không đường có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé nhưng mẹ nên uống vào thời điểm phù hợp. Nếu mẹ bầu bị nghén, thì có thể uống sữa tươi không đường từ tuần thứ 20 trở đi, tức là tháng thứ 5 của thai kỳ.
Các loại sữa tươi được mẹ bầu lựa chọn
- Sữa thanh trùng: là loại sữa giữ nguyên lợi khuẩn có ích trong sữa, nhưng cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và sử dụng trong 2 – 3 ngày.
- Sữa tiệt trùng: loại sữa đã khử bỏ hầu hết vi khuẩn trong sữa, cho phép bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.
Uống bao nhiêu sữa tươi mỗi ngày?
Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể uống sữa tươi không đường từ 400 – 600 ml/ngày. Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, mẹ bầu cũng nên kết hợp sử dụng sữa tươi cùng với các loại sữa khác.
Bên cạnh đó, mẹ bầu nên ăn một ít thức ăn trước khi uống sữa, tránh uống khi đói để tăng khả năng hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Sữa tươi không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi mà còn dễ tiếp cận và tiện lợi hơn nhiều so với sữa bầu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng, để đảm bảo sự an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Lưu ý khi dùng sữa tươi thay sữa bầu
Bổ sung dinh dưỡng: Sữa tươi không chứa đầy đủ axit folic, DHA và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ nên mẹ cần bổ sung thêm bằng cách sử dụng các thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng phù hợp.
- Tránh sử dụng sữa quá hạn: Việc sử dụng sữa tươi có thời gian bảo quản ngắn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa khi mang thai.
- Mua sữa từ nguồn đáng tin cậy: Chọn mua sữa từ những đơn vị phân phối uy tín, thương hiệu nổi tiếng và rõ nguồn gốc, để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
- Uống sữa sau khi ăn: Mẹ nên ăn một ít thực phẩm có chứa tinh bột, tránh uống sữa khi đói và chia sữa thành nhiều phần nhỏ, uống trong nhiều lần để tránh gây quá tải cho dạ dày.
- Không kết hợp với chất sắt: Sữa tươi đã chứa lượng canxi dồi dào, do đó không nên uống kèm với các thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung chất sắt để tránh ảnh hưởng đến hấp thụ canxi.
Ngoài ra, không nên kết hợp uống sữa tươi và sữa bầu cùng lúc, vì rất dễ gây tiêu chảy. Để thay thế sữa bầu bằng sữa tươi tiệt trùng, mẹ có thể kết hợp với phô mai và sữa chua. Đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác qua thức ăn nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.
Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin tham khảo về việc sử dụng sữa tươi thay thế cho sữa bầu. Rất mong bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc.